MAA TARA 12th

BY MONU SIR
๐Ÿ“ž 9430589008 ๐Ÿ“ Badhi Bigha, Hisua
Contact Us

Class 12th Hindi MVVI Objective Questions Answers 2024

 


1. ‘เคฆुเคฐ्เค—ा’ เค•ा เคชเคฐ्เคฏाเคฏเคตाเคšी เคถเคฌ्เคฆ เคนै 

(A) เคฎाเคคा 

(B) เคฎเคนाเค—ौเคฐी

(C) เคถिเคต 

(D) เคฒเค•्เคท्เคฎी

Answer:- (B)

2. ‘เคฆूเคง’ เค•ा เคชเคฐ्เคฏाเคฏเคตाเคšी เคถเคฌ्เคฆ เคนै, 

(A) เคธเคฐ 

(B) เค•्เคทीเคฐ

(C) เคธाเคฏเค• 

(D) เค‰เคค्เคธ

Answer:- (B)

3. เคœिเคธ เค•เคจ्เคฏा เค•ा เคตिเคตाเคน เคนोเคจे เคตाเคฒा เคนो เค•เคนเคฒाเคคा เคนै 

(A) เคธौเคญाเค—्เคฏเคตเคคी

(B) เค†เคฏुเคท्เคฎเคคी

(C) เคธुเคนाเค—ी 

(D) เคฒเคฒ्เคฎीเคจिเคฏा

Answer:- (B)

4. เคธंเคง्เคฏा เค”เคฐ เคฐाเคค्เคฐि เค•ी เคฌीเคš เค•ी เคฌेเคฒा เค•เคนเคฒाเคคा เคนै. 

(A) เคธंเคง्เคฏा 

(B) เคถाเคฎ

(C) เค…เคชเคฐाเคน्เคจ 

(D) เค—ोเคงूเคฒि

Answer:- (D)

5. ‘เคฆंเคชเคค्เคคि’ เค•ा เคตिเคถेเคทเคฃ เคนै 

(A) เคธंเคชเคค्เคคि 

(B) เคฆांเคชเคค्เคฏ

(C) เคฆांเคชเคคेเคฏ 

(D) เคฆांเคชเคค्เคฏเคถीเคฒ

Answer:- (B)

6. ‘เค‰เคฆ्เคฏोเค—’ เค•ा เคตिเคถेเคทเคฃ เคนै 

(A) เค‰เคฆ्เคฏเคฎ 

(B) เค‰เคฆ्เคฏोเค—ी

(C) เค‰เคฆ्เคฏเคฎी 

(D) เค”เคฆ्เคฏोเค—िเค•

Answer:- (D)

7. ‘เคธाเคนिเคค्เคฏ’ เค•ा เคตिเคถेเคทเคฃ เคนै 

(A) เคธाเคนिเคค्เคฏเค•ाเคฐ

(B) เคธाเคนिเคค्เคฏिเค•

(C) เคธเคนिเคค 

(D) เคฆเคฐ्เคถเคจ

Answer:- (B)

8. ‘เค†เคชाเคฆเคฎเคธ्เคคเค•’ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคธเคฎाเคธ เคนै? 

(A) เค…เคต्เคฏเคฏीเคญाเคต 

(B) เคคเคค्เคชुเคฐुเคท

(C) เค•เคฐ्เคฎเคงाเคฐเคฏ 

(D) เคฌเคนुเคต्เคฐीเคนि

Answer:- (A)

9. ‘เคชुเคธ्เคคเค•ाเคฒเคฏ’ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคธเคฎाเคธ เคนै? 

(A) เค…เคต्เคฏเคฏीเคญाเคต 

(B) เคคเคค्เคชुเคฐुเคท

(C) เค•เคฐ्เคฎเคงाเคฐเคฏ 

(D) เคฌเคนुเคต्เคฐीเคนि

Answer:- (B)

10. ‘เค…เคท्เคŸเคงाเคคु’ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคธเคฎाเคธ เคนै? 

(A) เค…เคต्เคฏเคฏीเคญाเคต 

(B) เคคเคค्เคชुเคฐुเคท

(C) เคฆ्เคตिเค—ु 

(D) เคฌเคนुเคต्เคฐीเคนि

Answer:- (C)

11. เคธूเคฐเคฆाเคธ เค•ी เค•ृเคคि เคนै-

(A) ‘เคช्เคฐเคฃเคญंเค—’

(B) ‘เคœเคฏเคฆ्เคฐเคฅ เคตเคง’

(C) ‘เคธाเคนिเคค्เคฏเคฒเคนเคฐी’

(D) ‘เคฌเคฐเคตैเคฐाเคฎाเคฏเคฃ’

Answer:- (C)

12. ‘เคธूเคฐเคธाเค—เคฐ’ เค•िเคธ เคญाเคทा เคฎें เคฐเคšिเคค เคนै?

(A) เคญोเคœเคชुเคฐी เคฎें

(B) เคธंเคธ्เค•ृเคค เคฎें

(C) เคฌ्เคฐเคœเคญाเคทा เคฎें

(D) เค…เคตเคงी เคฎें

Answer:- (C)

13. เคคुเคฒเคธीเคฆाเคธ เค•िเคธ เค•ाเคฒ เค•े เค•เคตि เคฅे?

(A) เค†เคฆिเค•ाเคฒ เค•े

(B) เคฐीเคคिเค•ाเคฒ เค•े

(C) เค†เคงुเคจिเค• เค•ाเคฒ เค•े

(D) เคญเค•्เคคिเค•ाเคฒ เค•े

Answer:- (D)

14. ‘เค—เคฐीเคฌเคจिเคตाเคœ’ เค•ैเคธा เคถเคฌ्เคฆ เคนै?

(A) เคคเคค्เคธเคฎ

(B) เคตिเคฆेเคถเคœ

(C) เคคเคฆ्เคญเคต

(D) เคฆेเคถเคœ

Answer:- (B)

15. “เคฆिเคฒ्เคฒी เคฎेเคฐा เคชเคฐเคฆेเคธ’ เค•्เคฏा เคนै?

(A) เคจिเคฌंเคง

(B) เค•เคนाเคจी

(C) เค‰เคชเคจ्เคฏाเคธ

(D) เค•เคตिเคคा

Answer:- (A)

16. ‘เค†เคค्เคฎเคนเคค्เคฏा เค•े เคตिเคฐुเคฆ्เคง’ เค•्เคฏा เคนै?

(A) เคจिเคฌंเคง

(B) เค•เคนाเคจी

(C) เค•เคตिเคคा

(D) เค†เคฒोเคšเคจा

Answer:- (B)

17. เค…เคถोเค• เคตाเคœเคชेเคฏी เค•े เคชिเคคा เค•े เคจाเคฎ เค•्เคฏा เคฅा?

(A) เคฆเคฏाเคจंเคฆ เคตाเคœเคชेเคฏी

(B) เคชเคฐเคฎाเคจंเคฆ เคตाเคœเคชेเคฏी

(C) เคถिเคตाเคจंเคฆ เคตाเคœเคชेเคฏी

(D) เคฐाเคงाเคจंเคฆ เคตाเคœเคชेเคฏी

Answer:- (B)

18. เค•ौเคจ-เคธी เค•ृเคคि เค…เคถोเค• เคตाเคœเคชेเคฏी เค•ी เคจเคนीं เคนै?

(A) เคเค• เคชเคคंเค— เค…เคจंเคค เคฎें

 (B) เค˜ाเคธ เคฎें เคฆुเคฌเค•ा เค†เค•ाเคถ

(C) เค•ोเคฃाเคฐ्เค•

(D) เค•เคนीं เคจเคนीं เคตเคนीं

Answer:- (C)

19. เคฎुเค•्เคคिเคฌोเคง เค•ी เค•เคตिเคคा เคนै

(A) เค—ाँเคต เค•ा เค˜เคฐ’

(B) ‘เคœเคจ-เคœเคจ เค•ा เคšेเคนเคฐा เคเค• เคนै’

(C) ‘เค‰เคทा’

(D) ‘เคชुเคค्เคฐ เคตिเคฏोเค—’

Answer:- (B)

20. ‘เคจเค เคธाเคนिเคค्เคฏ เค•ा เคธौंเคฆเคฐ्เคฏเคถाเคธ्เคค्เคฐ’ เค•े เคฒेเค–เค• เคนैं

(A) เค“เคฎ เคช्เคฐเค•ाเคถ เคตाเคฒ्เคฎीเค•ि

(B) เคฎुเค•्เคคि เคฌोเคง

(C) เคนเคœाเคฐी เคช्เคฐเคธाเคฆ เคฆ्เคตिเคตेเคฆी

(D) เคกॉ॰ เคจเค—ेเคจ्เคฆ्เคฐ

Answer:- (B)

21. ‘เคšिเคก़िเคฏा’ เค•ा เคฌเคนुเคตเคšเคจ เค•्เคฏा เคนोเค—ा?

(A) เคšिเคก़िเคฏों

(B) เคšिเคก़िเคฏाँ

(C) เคšिเคก़ी

(D) เคšिเคก़िเค†ँ

Answer:- (B)

22. ‘เค•เคตि’ เค•ी เคธ्เคค्เคฐीเคฒिंเค— เคฐूเคช เคนै

(A) เค•เคตिเคฏाเคจी

(B) เค•เคตเคฏिเคค्เคฐी

(C) เค•เคตिเคฏเคค्เคฐी

(D) เค•เคตเคฏाเคค्เคฐी

Answer:- (B)

23. เคต्เคฏเค•्เคคिเคตाเคšเค• เคถเคฌ्เคฆ ‘เคฐाเคฎ’ เคธे เคญाเคตเคตाเคšเค• เคธंเคœ्เคžा เค•्เคฏा เคฌเคจेเค—ी?

(A) เคฐเคฎเคˆ

(B) เคฐाเคฎเคค्เคต

(C) เคฐाเคฎाเคจเคจ्เคฆ

(D) เคฐाเคฎเคšเคจ्เคฆ्เคฐ

Answer:- (B)

24. เคฆ्เคฐเคต्เคฏเคตाเคšเค• เคธंเคœ्เคžा ‘เคถเคฐाเคฌ’ เคธे เคœाเคคिเคตाเคšเค• เคธंเคœ्เคžा เค•्เคฏा เคฌเคจेเค—ी?

(A) เคถเคฐाเคฌเค–ाเคจा

(B) เคถเคฐाเคฌी

(C) เคถเคฐเคฌเคค

(D) เคฎैเค–ाเคจा

Answer:- (B)

25. ‘เคฌเคนुเคค เคคेเคœ เคตเคฐ्เคทा เคนो เคฐเคนी เคนै।’- เค‡เคธ เคตाเค•्เคฏ เคฎें เคช्เคฐเคตिเคถेเคทเคฃ เค•्เคฏा เคนै?

(A) เคตเคฐ्เคทा

(B) เคคेเคœ

(C) เคนै

(D) เคฌเคนुเคค

Answer:- (D)

26. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ ‘เคฏौเค—िเค•’ เคนै?

(A) เคฎाเคฒा

(B) เคชाเคจी

(C) เคจीเคฒเค•เคฃ्เค 

(D) เคœเคฒाเคถเคฏ

Answer:- (D)

27. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ เคฏोเค—เคฐूเคข़’ เคนै?

(A) เคจीเคฒเค•เคฃ्เค 

(B) เคช्เคฐเคงाเคจाเคง्เคฏाเคชเค•

(C) เคช्เคฐเคฏोเค—เคถाเคฒा

(D) เคชुเคธ्เคคเค•ाเคฒเคฏ

Answer:- (A)

28. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ ‘เคฏौเค—िเค•’ เคจเคนीं เคนै?

(A) เคฆเคตाเค–ाเคจा

(B) เคฆเคฏाเคธाเค—เคฐ

(C) เคœเคฒเคจिเคงि

(D) เคšเคจ्เคฆ्เคฐเคถेเค–เคฐ

Answer:- (D)

29. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ ‘เคคเคฆ्เคญเคต’ เคฐूเคช เคนै?

(A) เคฌाเคฐाเคค

(B) เคฒाเคœเคตाเคฌ

(C) เคฐिเค•्เคถा

(D) เคฒीเคšी

Answer:- (A)

30. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ ‘เคคเคฆ्เคญเคต’ เคฐूเคช เคจเคนीं เคนै?

(A) เค–ेเคคी

(B) เค˜เคฐ

(C) เคธोเคฒเคน

(D) เคฎिเคค्เคฐ

Answer:- (D)

31. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคเค• เคถเคฌ्เคฆ เค…เคถुเคฆ्เคง เคนै?

(A) เคฐเคธाเคฏเคฃ

(B) เคชเคฐ्เคฏाเคช्เคค

(C) เคตिเคธ्เคฎเคฐเคฃ

(D) เคช्เคฐเคฆเคฐ्เคถเคจी

Answer:- (A)

32. เคจिเคฎ्เคจ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคเค• เคถเคฌ्เคฆ เคถुเคฆ्เคง เคนै?

(A) เคธ्เคตाเคญाเคตिเค•

(B) เคœ्เคฏोเคคเคธ्เคจा

(C) เคฎुเคนुเคฐ्เคค

(D) เคญเค—ीเคฐเคฅी

Answer:- (A)

33. เคจिเคฎ्เคจ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคเค• เคถเคฌ्เคฆ เคถुเคฆ्เคง เคนै?

(A) เคช्เคฐเคคिเค•ुเคฒ’

(B) เคชเคฐीเค•्เคทเคฃ

(C) เค•ाเคฒीเคฆाเคธ

(D) เคฆเคงिเคšी

Answer:- (B)

34. เคจिเคฎ्เคจเคฒिเค–िเคค เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ เคตเคฐ्เคคเคจी เค•े เค†เคงाเคฐ เคชเคฐ เคถुเคฆ्เคง เคนै?

(A) เคชाเคฐเค—เคฎ्เคฏ

(B) เคชाเคฐเค—เคฎเคฏ

(C) เคชाเคฐेเค—เคฎ्เคฏ

(D) เคชเคฐिเค—เคฎ्เคฏ

Answer:- (A)

35. เคจिเคฎ्เคจ เคฎें เค•िเคธ เคถเคฌ्เคฆ เค•ी เคตเคฐ्เคคเคจी เคถुเคฆ्เคง เคนै?

(A) เคœเคœเคฐिเคค

(B) เคœเคฐ्เคœเคฐिเคค

(C) เคœเคฐเคœिเคค

(D) เคœเคฐ्เคœเคฐीเคค

Answer:- (B)

36. ‘เค‡เคนเคฒोเค•’ เค•ा เคตिเคชเคฐीเคคाเคฐ्เคฅเค• เคถเคฌ्เคฆ เค•्เคฏा เคนोเค—ा?

(A) เคชเคฐเคฒोเค•

(B) เคธ्เคตเคฐ्เค—

(C) เค‡เคจ्เคฆ्เคฐเคฒोเค•

(D) เค†เค•ाเคถ

Answer:- (A)

37. ‘เค†เค—เคฎเคจ’ เค•ा เคตिเคชเคฐीเคคाเคฐ्เคฅเค• เคถเคฌ्เคฆ เค•्เคฏा เคนोเค—ा? ।

(A) เคจिเคท्เคฃเคฎเคจ

(B) เคช्เคฐเคธ्เคฅाเคจ

(C) เค…เคจुเค—เคฎเคจ

(D) เคจिเคท्เค•ाเคธเคจ

Answer:- (B)

38. ‘เค…เคตเคจि’ เค•ा เคตिเคชเคฐीเคคाเคฐ्เคฅเค• เคถเคฌ्เคฆ เค•्เคฏा เคนै?

(A) เคชाเคจी

(B) เค…เค—्เคจि

(C) เค…เคฎ्เคฌเคฐ

(D) เคชाเคคाเคฒ

Answer:- (C)

39. เคจिเคฎ्เคจ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคถเคฌ्เคฆ เคคเคฅा เค‰เคธเค•ा เคตिเคชเคฐीเคคाเคฐ्เคฅเค• เคถเคฌ्เคฆ เค…เคธंเค—เคค เคนै?

(A) เคชाเคช-เคชुเคฃ्เคฏ

(B) เคธเคœीเคต-เคจिเคฐ्เคœीเคต

(C) เคจिเคฐ्เคฎเคฒ-เคธ्เคตเคš्เค›

(D) เคตिเคฐเคน-เคฎिเคฒเคจ

Answer:- (A)

40. ‘เคซเคฒเคซूเคฒ’ เคฎें เค•ौเคจ-เคธा เคธเคฎाเคธ เคนै? 

(A) เคฆ्เคตिเค—ु 

(B) เคคเคค्เคชुเคฐुเคท

(C) เค•เคฐ्เคฎเคงाเคฐเคฏ 

(D) เคฆ्เคตंเคฆ्เคต

Answer:- (D)

 


BY MONU SIR